Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Đầu Tư Và Xúc Tiến Thương Mại

Các loại phụ gia trong xây dựng và yêu cầu kĩ thuật chung

15/05/2023 | CÔNG TY TNC

Với ngành xây dựng phát triển thần tốc như ngày nay, phụ gia đóng vai trò then chốt trong việc tối ưu hóa hỗn hợp bê tông và vữa để đạt được hiệu suất và độ bền vượt trội. Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá sức mạnh biến đổi của phụ gia xây dựng và ứng dụng đa dạng của chúng trong thực tiễn xây dựng hiện đại.

1. Phụ Gia Xây Dựng Là Gì?
Phụ gia xây dựng là những chất được chế tạo để tăng cường hiệu suất vật liệu. Được chế tạo riêng theo từng mục đích của công trình, chỉ cần thêm một lượng vừa đủ vào hỗn hợp vữa hoặc bê tông, phụ gia được thêm vào có thể tăng hiệu suất vật liệu, tăng sức bền vật liệu, giảm co ngót... Nhưng vẫn đảm bảo thẩm mỹ, tuổi thọ công trình.

2. Các loại phụ gia xây dựng và yêu cầu kĩ thuật chung

Phụ gia hóa học để nâng cao hiệu suất:

Chất hóa dẻo, chất tăng tốc, chất làm chậm và chất chống thấm là một trong những chất phụ gia hóa học được thiết kế để cải thiện khả năng làm việc, thời gian đông kết và độ bền của bê tông.Ngoài ra, chúng phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật chung như:
Khả năng tương thích: Đảm bảo khả năng tương thích với các vật liệu cơ bản.
Nâng cao hiệu suất: Tăng cường các đặc tính cụ thể như khả năng làm việc và sức mạnh.
Kiểm soát liều lượng: Cung cấp hướng dẫn rõ ràng về liều lượng.
Đảm bảo chất lượng: Thực hiện các biện pháp đảm bảo chất lượng để duy trì tính nhất quán.
Phụ gia khoáng hoạt tính tăng cường sức mạnh và tính bền vững:

Tro bay, khói silic và xỉ lò cao dạng hạt nghiền (GGBFS) nổi tiếng vì khả năng tăng cường cường độ bê tông, giảm tính thấm và giảm thiểu tác động môi trường.Các chất phụ gia này phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật như:
Độ bền: Chịu được sự tiếp xúc với môi trường và các phản ứng hóa học.
Tuân thủ các tiêu chuẩn: Tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định liên quan của ngành.
Đảm bảo chất lượng: Đạt được các chứng nhận hoặc phê duyệt để xác nhận hiệu suất và độ an toàn.
Phụ gia chuyên dụng cho các giải pháp tùy chỉnh:

Chất gia cố sợi, chất tạo màu và phụ gia giảm co ngót cung cấp các giải pháp phù hợp, giải quyết các thách thức xây dựng cụ thể đồng thời cho phép khả năng thiết kế sáng tạo.Các chất phụ gia này phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật chung như:
Dễ dàng xử lý: Đảm bảo dễ dàng xử lý và ứng dụng.
Độ bền: Nâng cao hiệu suất lâu dài và khả năng chống suy thoái.
Tuân thủ các quy định: Tuân thủ các tiêu chuẩn ngành và yêu cầu quy định.
3. Lợi ích của việc sử dụng phụ gia xây dựng:

Quy trình xây dựng được tối ưu hóa: Bằng cách tinh chỉnh các đặc tính vật liệu, phụ gia xây dựng hợp lý hóa các quy trình, giảm thời gian và chi phí của dự án.
Cải thiện hiệu suất kết cấu: Tăng cường độ bền, độ bền và khả năng chống lại các yếu tố môi trường đảm bảo các kết cấu được xây dựng bằng chất phụ gia đứng vững trước thử thách của thời gian.
Tính bền vững về môi trường: Việc kết hợp các chất phụ gia khoáng hoạt tính giúp giảm lượng khí thải carbon và thúc đẩy các hoạt động xây dựng bền vững.
Tính linh hoạt trong thiết kế: Các chất phụ gia có thể tùy chỉnh cho phép các kiến trúc sư và nhà thiết kế đạt được các yêu cầu về chức năng và thẩm mỹ như mong muốn.

Việc kết hợp các chất phụ gia xây dựng vào thực tiễn xây dựng sẽ cách mạng hóa các phương pháp xây dựng, nâng cao hiệu quả, hiệu suất và tính bền vững. Bằng cách tận dụng các chức năng đa dạng của các chất phụ gia này, các chuyên gia xây dựng sẽ thúc đẩy ngành xây dựng hướng tới một tương lai đổi mới và xuất sắc.

 

Chia sẻ bài viết:
Viết bình luận:
Bài viết liên quan
Tin tức
Sika Việt Nam Kỉ Niệm 30 Năm Xây dựng và phát triển thị trường Việt Nam.

Sika Việt Nam Kỉ Niệm 30 Năm Xây dựng và phát triển thị trường Việt Nam.

16/08/2023 | CÔNG TY TNC

Vừa qua, vào ngày 18/03/2023 tại Dinh Độc Lập, Sika Việt Nam đã tổ chức triển lãm “Hành trình 30 năm Kiên tâm Xây niềm tin - Vượt kì vọng” để kỉ niệm 30 năm thành lập và phát triển tại thị trường V...

Tin tức
Khuyến Mại 30 Năm Tri Ân, Vượt Kỳ Vọng

Khuyến Mại "30 Năm Tri Ân, Vượt Kỳ Vọng"

16/08/2023 | CÔNG TY TNC

Tên chương trình: “30 Năm Tri Ân, Vượt Kỳ Vọng”  Phạm vi: Toàn quốc bao gồm 63 tỉnh thành, từ Hà Giang đến Cà Mau.  Thời gian:04/05/2023 – 31/12/2023  Đối tượng: Cá n...

Tin tức
Các thương hiệu chống thấm tốt nhất tại Việt Nam hiện nay

Các thương hiệu chống thấm tốt nhất tại Việt Nam hiện nay

25/05/2023 | CÔNG TY TNC

Ngành xây dựng đã xuất hiện khi con người ta bắt đầu biết cách làm nhà để ở, ban đầu chỉ là những thiết kế đơn giản cùng các vật liệu thô sơ như gạch, đất, vôi, vữa… Tuy nhiên cho đến thời điểm hiệ...

Giỏ hàng